TP.HCM: “tâm điểm” của thị trường văn phòng cho thuê cao cấp

TP.HCM: “tâm điểm” của thị trường văn phòng cho thuê cao cấp

Khảo sát tại nhiều thành phố lớn trên thế giới và trong khu vực cho thấy phân khúc văn phòng cho thuê đang đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, TP.HCM lại nổi lên như một điểm sáng với những kết quả hoạt động tích cực đáng kể.

Nguồn cung văn phòng cao cấp được đón nhận nhiều

Báo cáo Savills Prime Office Costs Q3/2023 về chi phí văn phòng toàn cầu đã phản ánh bối cảnh đầy khó khăn của các thị trường văn phòng cao cấp với sự tăng mạnh về chi phí và sụt giảm tỷ lệ lấp đầy. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đặc biệt là tại TP.HCM, thị trường văn phòng cho thuê vẫn ghi nhận những kết quả tích cực trong nửa cuối năm 2023.

Năm 2023, nguồn cung văn phòng tại thị trường này tiếp tục tăng, với phần lớn đó đến từ phân khúc Hạng A, đóng góp lớn với mức tăng 68% so với năm trước, nhờ ba dự án mới cùng ba dự án Hạng B được nâng cấp.

Báo cáo thị trường bất động sản Q4/2023 của Savills cho thấy, nguồn cung văn phòng tăng 3% trong quý và 6% trong năm, đạt tổng diện tích cho thuê thuần 2,7 triệu m2 (NLA). Trong đó, dự án Hạng A – VPBank Saigon Tower với 35.000 m2 NLA và bốn dự án Hạng C nhỏ với tổng diện tích 14.000 m2 NLA là những nguồn cung mới đáng chú ý.

Trong nửa cuối năm 2023, Savills ghi nhận nhiều giao dịch thuê văn phòng từ nhóm ngành Tài chính, Bảo hiểm và Bất động sản (FIRE) trong phân khúc tòa nhà chất lượng cao.

Phó Giám đốc Dịch vụ Cho thuê Thương mại Savills TP.HCM, bà Lại Thị Như Quỳnh, cho biết: “Tín hiệu tích cực từ các giao dịch này cho thấy sự đón nhận nhiệt tình của khách thuê đối với nhóm văn phòng cao cấp, và họ có xu hướng lựa chọn các khu vực cận trung tâm. Đặc biệt, khu vực Thủ Thiêm đang là điểm sáng thu hút được nhiều sự quan tâm từ khách thuê nhờ mặt bằng chất lượng cao, diện tích lớn và giá thuê cạnh tranh.”

“Đồng thời, những doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng văn phòng từ trước đó cũng đã tìm thấy nhiều lựa chọn phù hợp từ các dự án mới trên thị trường, phản ánh sự tự tin gia tăng trong việc di chuyển văn phòng trong giai đoạn khó khăn”, bà Quỳnh chia sẻ thêm.

văn phòng cho thuê

Công suất văn phòng cho thuê tăng cao

Trên báo cáo Savills Prime Office Costs Q3/2023, thị trường văn phòng toàn cầu đang đối mặt với những thử thách nặng nề do tăng chi phí và sụt giảm tỷ lệ lấp đầy. Tuy nhiên, TP.HCM lại nổi lên như một điểm sáng với những kết quả tích cực trong nửa cuối năm 2023.

Trong Q4/2023, giá thuê văn phòng tại TP.HCM tăng 1% theo quý và 5% theo năm, đạt 779.000 VNĐ/m2/tháng cùng tỷ lệ lấp đầy cao 89%, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, nhận định: “Thị trường văn phòng Việt Nam đang có sự đi ngược lại so với xu hướng toàn cầu, duy trì tỷ lệ lấp đầy cao với mức tăng trưởng giá thuê ổn định. TP.HCM đặc biệt nổi bật là một trong những nơi có hoạt động văn phòng tốt nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhờ vào nhu cầu thuê mạnh mẽ và nguồn cung vẫn còn hạn chế so với tiềm năng kinh tế.”

Lượng tiêu thụ văn phòng trong quý đạt 38.000 m2 NLA, chủ yếu từ các dự án Hạng A và C mới. Nhóm ngành Tài chính, Bảo hiểm và Bất động sản (FIRE) chiếm 66% lượng tiêu thụ từ các dự án Hạng A, trong khi nhóm ngành Phân phối chiếm 19% từ các hợp đồng mới của các doanh nghiệp.

Savills cũng ghi nhận sự dịch chuyển của các doanh nghiệp ra khu ngoài trung tâm và ưa chuộng các dự án văn phòng có giá thuê hợp lý. Giao dịch mở văn phòng mới chiếm 15% diện tích thuê, trong đó các doanh nghiệp nước ngoài chiếm 74% và ưa chuộng các dự án Hạng A và B, trong khi doanh nghiệp trong nước tập trung vào phân khúc Hạng C.

Bà Lại Thị Như Quỳnh, Phó Giám đốc Dịch vụ Cho thuê Thương mại Savills TP.HCM, nhấn mạnh: “Khách hàng ngày càng quan tâm đến các tòa nhà mới cao cấp, đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững như chứng chỉ xanh và wellness. Nhóm ngành như Tài chính và Sản xuất vẫn là những khách hàng chủ đạo, dẫn dắt thị trường trong bối cảnh kinh tế biến động.”

Xem thêm: [2024] VĂN PHÒNG XANH LÊN NGÔI

Về góc độ chủ nhà/chủ đầu tư, Savills quan sát xu hướng nâng cấp tòa nhà để cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm của khách thuê. Trong năm 2024, dự kiến có 10 dự án mới với tổng diện tích 142.000 m2 NLA sẽ gia nhập thị trường. Dự báo cho thấy nhóm ngành FIRE, CNTT và Phân phối sẽ tiếp tục mở rộng nhu cầu cho thuê văn phòng, giúp duy trì công suất cao và ổn định thị trường.

Đến 2026, khoảng 70% nguồn cung tương lai từ các dự án Hạng A và B sẽ có các chứng nhận xanh như Green Mark và LEED. Dự báo về giá thuê cho giai đoạn 2024-2026 cho thấy sự giảm nhẹ ước tính mỗi năm, phản ánh xu hướng điều chỉnh trong nguồn cung và triển vọng kinh tế tương lai.

Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và trải nghiệm sự chuyên nghiệp và tiện nghi tại WinPlace Working Space. Với các lựa chọn đa dạng như văn phòng trọn gói, văn phòng ảo và sàn cho thuê, chúng tôi cam kết mang đến không gian làm việc đẳng cấp và hiện đại nhất, phù hợp với mọi nhu cầu kinh doanh của bạn. Hãy đặt niềm tin vào chúng tôi và cùng thực hiện mọi ý tưởng thành hiện thực tại WinPlace Working Space ngay hôm nay.

Xem thêm: THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ TIẾP TỤC CÓ SỰ CẢI THIỆN TRONG QUÝ ĐẦU NĂM 2024

Add a Comment

Your email address will not be published.