Giá văn phòng cho thuê tại Việt Nam cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác trong khu vực

Giá văn phòng cho thuê tại Việt Nam cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác trong khu vực

So với các thị trường khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, giá cho thuê văn phòng tại Việt Nam vẫn ở mức tương đối thấp…Theo báo cáo của Savills, mặc dù đầu tư vào văn phòng tiếp tục suy giảm do chi phí vay cao và chênh lệch lợi suất lớn, phân khúc này vẫn thu hút sự quan tâm lớn, chiếm tới 30% tổng khối lượng đầu tư.

Tỷ lệ trống gia tăng mạnh tại nhiều thành phố lớn trong khu vực

Trong báo cáo khảo sát Prime Benchmark do Savills Châu Á – Thái Bình Dương thực hiện, nhằm cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư về giá thuê, phí quản lý và các mức thuế của Chính phủ tại một số bất động sản trọng điểm thuộc các thành phố lớn trong khu vực Châu Á.

Theo báo cáo, thị trường cho thuê văn phòng cao cấp cho thấy xu hướng phục hồi nhưng vẫn còn chậm trong nửa cuối năm 2023. Giá thuê giảm 4,6% tại Manila (Philippines) nhưng tăng mạnh đến 12% tại Mumbai (Ấn Độ). Phần lớn các thành phố đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng, suy giảm hoặc đang suy giảm.

Trong bối cảnh khó khăn kinh tế vĩ mô và sự bất ổn ngày càng tăng của thị trường, chỉ có 9 trong số 21 thị trường ghi nhận mức tăng trưởng về giá thuê tính theo đồng nội tệ. Những thị trường này đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cao cấp, đặc biệt là tại Mumbai (Ấn Độ), Brisbane (Úc), Seoul (Hàn Quốc) và một số thành phố lớn ở Đông Nam Á như Singapore và Kuala Lumpur (Malaysia).

Ngược lại, nhiều thị trường khác đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung văn phòng và tỷ lệ lấp đầy thấp, gây áp lực lên giá thuê như Manila (Philippines), Quảng Châu (Trung Quốc) và Hong Kong.

Tính theo đồng nội tệ, các thị trường Tokyo (Nhật Bản) và các thành phố lớn tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đều ghi nhận mức giảm lần lượt là -1,6%, -1,7%, -1,5% và -0,4%. Tuy nhiên, tính theo USD, các thị trường này lại ghi nhận mức tăng (Tokyo: 0,5%, Bắc Kinh: 0,3%, Thượng Hải: 0,6% và Thâm Quyến: 1,7%).

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, thị trường Úc dẫn đầu về mức tăng trưởng giá thuê vào năm 2023 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh nhất đến năm 2027, trung bình từ 4% đến 7% mỗi năm. Singapore cũng dự kiến mức tăng trưởng khoảng 4% từ năm 2025 do nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, tăng trưởng giá thuê ở các khu vực khác sẽ vẫn ở mức thấp hơn.

Dù nhu cầu về văn phòng hạng A trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dự kiến sẽ quay trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024, lượng nguồn cung mới kỷ lục sẽ khiến tỷ lệ trống tăng lên.

Khoảng một nửa trong số 25 thị trường khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dự báo sẽ có tỷ lệ trống tăng từ năm 2023 đến 2027. Tỷ lệ trống tăng lớn nhất dự kiến tại nhiều thành phố Trung Quốc như Quảng Châu (từ 20% lên gần 30%) và Thâm Quyến (từ 27% lên gần 35%). Các thành phố Hyderabad (Ấn Độ), Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan) cũng dự kiến sẽ vượt quá tỷ lệ trống 25% vào năm 2027. Singapore và Seoul (Hàn Quốc) dự kiến duy trì tỷ lệ trống dưới 5%, trong khi Tokyo (Nhật Bản) và Manila (Philippines) dự kiến dưới 7%. Các thị trường trọng điểm của Úc có thể sẽ giảm xuống khoảng 10%.

Tại Trung Quốc đại lục, bốn thành phố văn phòng chính là Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi nhẹ, với nhu cầu dự kiến khoảng 1.672.254 m² cho năm 2024.

Hyderabad và Bengaluru ở Ấn Độ, cùng với Thượng Hải và Thâm Quyến ở Trung Quốc, đều dự kiến có hơn 5.109.667 m² nguồn cung mới vào năm 2027, bổ sung từ 32% đến 66% nguồn cung hiện có của họ, trong đó, Hyderabad kỳ vọng mức kỷ lục 1.449.287 m² vào năm 2024.

văn phòng cho thuê

Văn phòng cho thuê Việt Nam hấp dẫn với giá thuê thấp

Trong báo cáo khảo sát xác định quy chuẩn giá thuê của Savills Châu Á – Thái Bình Dương, hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu đều ghi nhận mức giảm nhẹ về giá thuê. Hong Kong tiếp tục dẫn đầu với chi phí thuê văn phòng cao cấp tốt nhất khu vực, đạt 194 USD/m²/tháng (tương đương 4,6 triệu đồng/m²/tháng).

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định rằng so với các thị trường khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, giá thuê văn phòng tại Việt Nam vẫn khá khiêm tốn. Tại Hà Nội, giá thuê văn phòng trung bình là 513.000 VND/m²/tháng với tỷ lệ lấp đầy 87%, trong khi giá thuê văn phòng hạng A đạt mức 824.000 VND/m²/tháng. Tại TP.HCM, giá thuê bình quân đạt 779.000 VND/m²/tháng, với giá thuê văn phòng hạng A khoảng 1,4 triệu VND/m²/tháng.

Theo Savills, nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt 2,13 triệu m² tính đến cuối năm 2023. Từ năm 2019, nguồn cung hạng A và B đã tăng trung bình 4% mỗi năm, trong khi hạng C tăng 1%. Hạng B chiếm thị phần lớn nhất với hơn 1 triệu m² sàn, tương ứng 49% thị phần. Số lượng dự án lớn ra mắt từ nay đến 2026 có thể gây áp lực lên giá thuê, đặc biệt là các dự án hạng A, nhưng giá thuê dự báo sẽ ổn định. Đến năm 2026, Hà Nội sẽ có 15 dự án mới cung cấp hơn 389.770 m² diện tích văn phòng, trong đó văn phòng hạng A dự kiến chiếm 86% nguồn cung tương lai. Văn phòng xanh sẽ chiếm 18% lượng sàn văn phòng tương lai.

Xem thêm: [2024] CƠN SỐT VĂN PHÒNG CHO THUÊ CHỨNG CHỈ XANH

Tại TP.HCM, nguồn cung đạt 2,7 triệu m² tính đến cuối năm 2023, với hạng A tăng 68% theo năm nhờ ba dự án mới và ba dự án hạng B nâng cấp. Đến năm 2026, TP.HCM dự kiến sẽ chào đón thêm 300.000 m² văn phòng đạt tiêu chuẩn hạng A, với hơn 80% nguồn cung hạng A và B đạt tiêu chuẩn xanh.

Tuy nhiên, Savills nhận định rằng nguồn cung văn phòng tại các thành phố lớn ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với các thị trường trong khu vực như Singapore, Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thái Lan).

Cushman & Wakefield dự đoán rằng bất ổn kinh tế đã ảnh hưởng đến nhu cầu văn phòng khi khách thuê ngày càng quan tâm hơn đến chi phí. Điều này có thể tạo thuận lợi cho thị trường văn phòng tại Việt Nam khi giá thuê thấp hơn nhiều quốc gia trong khu vực. Tại TP.HCM, tỷ lệ hấp thụ sẽ tăng dần từ năm 2024 nhờ nguồn cung mới chất lượng cao và điều kiện kinh tế cải thiện. Tỷ lệ trống văn phòng dự kiến trên 20% trong suốt năm 2024-2026, do nguồn cung mới liên tục được đưa vào thị trường. Tại Hà Nội, tỷ lệ trống dự kiến sẽ ở mức 25-30% vào năm 2024-2026 và sau đó giảm dần xuống khoảng 20,5% vào năm 2027.

Với nguồn cung mới dồi dào tại Hà Nội, thị trường dự kiến sẽ thuận lợi cho khách thuê trong thời gian tới. Tổng nguồn cung của Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng 3,5% mỗi năm trong giai đoạn 2024-2027.

Báo cáo khảo sát của Savills Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy giá thuê văn phòng tại Việt Nam vẫn đang ở mức khá cạnh tranh so với các thị trường khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mặc dù giá thuê tại Hà Nội và TP.HCM có tăng nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các thành phố như Hong Kong hay Singapore. Điều này mang lại lợi thế cho Việt Nam trong việc thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Tình hình thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục phát triển với sự gia tăng của nguồn cung mới, đặc biệt là các dự án văn phòng hạng A và xanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách thuê. Tại Hà Nội, nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ tăng đáng kể, trong khi TP.HCM cũng sẽ chào đón thêm nhiều dự án mới đạt tiêu chuẩn cao.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn đối mặt với một số thách thức, bao gồm tỷ lệ trống dự kiến tăng trong ngắn hạn do nguồn cung mới liên tục được đưa vào. Tuy nhiên, với sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và sự gia tăng nhu cầu từ các doanh nghiệp, tỷ lệ trống dự kiến sẽ giảm dần sau năm 2026.

Nhìn chung, tình hình thị trường văn phòng tại Việt Nam đang có những dấu hiệu tích cực, với sự gia tăng của nguồn cung chất lượng cao và giá thuê vẫn ở mức cạnh tranh. Điều này tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng và phát triển, đồng thời thu hút thêm các nhà đầu tư quốc tế vào thị trường văn phòng tại Việt Nam.

Với đa dạng các sản phẩm như văn phòng trọn gói, văn phòng ảo, và sàn cho thuê, WinPlace cam kết đem lại không gian làm việc tiện nghi, đẳng cấp và chuyên nghiệp. WinPlace tự hào mang đến cho khách hàng những giải pháp văn phòng toàn diện và hiện đại nhất, phù hợp với mọi nhu cầu kinh doanh.

Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và đặt niềm tin vào WinPlace Working Space – nơi mọi ý tưởng đều có thể trở thành hiện thực.

Xem thêm: [2024]VĂN PHÒNG CHO THUÊ HCM CẠNH TRANH THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU

Add a Comment

Your email address will not be published.