Xu hướng dịch chuyển thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Xu hướng dịch chuyển thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Hoạt động cho thuê văn phòng tại Hà Nội đang ghi nhận sự sôi động trở lại, với nhiều giao dịch mở rộng và chuyển đổi văn phòng. Xu hướng này không chỉ tăng về số lượng mà còn thay đổi về chất lượng, khi nhu cầu nâng cao chất lượng văn phòng với các chứng nhận xanh ngày càng phổ biến. Doanh nghiệp hiện nay không chỉ tìm kiếm không gian làm việc mới mà còn ưu tiên các văn phòng thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hình ảnh và hiệu quả làm việc.

Dự án văn phòng cho thuê hạng A đang dẫn đầu đường đua với nhiều dấu hiệu tích cực

Trong quý I/2024, chỉ số niềm tin kinh doanh từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2022, đạt 52,8 điểm. Sự tăng trưởng và đa dạng hóa của dòng vốn FDI, kết hợp với chỉ số niềm tin kinh doanh khả quan, đã khẳng định Việt Nam là thị trường tiềm năng cho nhiều loại hình doanh nghiệp. Điều này kéo theo nhu cầu về văn phòng ngày càng gia tăng.**

Hoạt động cho thuê văn phòng tại Hà Nội trong quý I/2024 diễn ra sôi động. Ngành công nghệ thông tin chiếm tỷ trọng lớn nhất với 71% diện tích giao dịch cho thuê, tiếp theo là ngành sản xuất (17%) và ngành luật (12%). Nhu cầu chủ yếu tập trung vào phân khúc văn phòng chất lượng cao, do khách thuê yêu cầu khắt khe hơn về môi trường làm việc.

Theo báo cáo thị trường bất động sản của CBRE Việt Nam, thị trường văn phòng tại Hà Nội ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, đặc biệt là sự tăng giá thuê của phân khúc hạng A. Trong quý I/2024, Hà Nội đón nhận tòa nhà hạng B mới – Vinacomin Tower, bổ sung gần 30.000m² vào nguồn cung.**

Về giá thuê, giá trung bình cho văn phòng hạng A đạt 29,2 USD/m²/tháng, tăng 0,7% so với quý trước, mặc dù vẫn thấp hơn 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê văn phòng hạng B không thay đổi, duy trì ở mức 14,5 USD/m²/tháng. Giá thuê hạng A tăng chủ yếu do một dự án ở khu vực trung tâm nâng cấp để đạt chứng chỉ LEED Platinum và một dự án khác ở khu vực phía Tây có tỷ lệ hấp thụ tốt.

Diện tích hấp thụ văn phòng tại Hà Nội trong quý I/2024 đạt hơn 15.500m², tương đương gần 80% tổng diện tích hấp thụ của cả năm 2023, phần lớn đến từ các tòa hạng A mới và các tòa hạng B hiện hữu, cho thấy những tín hiệu tích cực của thị trường. Tỷ lệ trống của các dự án hạng A giảm xuống còn 20,0%, giảm 0,7 điểm phần trăm theo quý.

Về nguồn cầu, giao dịch với mục đích di dời và mở rộng chiếm phần lớn, lần lượt đạt 54% và 32% tổng diện tích giao dịch. Điều này phản ánh sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp và tổ chức tại Hà Nội.

Ngành tài chính/ngân hàng/bảo hiểm và sản xuất chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng diện tích giao dịch quý này, với tỷ lệ lần lượt là 38% và 31%, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của các lĩnh vực này và nhu cầu tăng cường hạ tầng văn phòng để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp.

văn phòng cho thuê

Bài toán đầu tư lâu dài cho các tòa văn phòng cho thuê chuẩn xanh

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định rằng hoạt động cho thuê văn phòng tại Hà Nội đã trở lại sôi động, với nhiều giao dịch mở rộng và chuyển đổi văn phòng.

Khách thuê tại Hà Nội thường ưa chuộng các khu vực nội thành, nơi có những dự án mới chất lượng cao, giá thuê hợp lý và gần trung tâm. Xu hướng lựa chọn văn phòng của doanh nghiệp không chỉ dựa vào giá cả mà còn nhiều yếu tố khác. Đặc biệt, việc chọn các tòa nhà văn phòng cho thuê có chứng nhận xanh đang trở thành ưu tiên hàng đầu hoặc thậm chí là yêu cầu bắt buộc. Điều này là một phần trong cam kết ESG toàn cầu của các công ty với cổ đông và tuân thủ các quy định pháp luật.

Xem thêm: Tốc độ tăng giá văn phòng cho thuê và trend “xanh hóa”

Theo ông Matthew Powell, nhiều công ty sẵn sàng chi trả thêm để có được văn phòng chất lượng cao với chứng nhận xanh, nhằm tạo ra môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên và nâng cao hình ảnh thương hiệu. Do đó, mặc dù giá cả là yếu tố quan trọng, nhưng không phải là yếu tố quyết định.

Ông Powell cũng nhấn mạnh sự phát triển đa dạng của thị trường văn phòng tại Hà Nội, với các khu vực như Hoàn Kiếm, Ba Đình, phía Tây Hà Nội và sắp tới là khu vực Tây Hồ Tây đều có các dự án thương mại tập trung. Hiện tại, công suất cho thuê tại các khu vực Hoàn Kiếm và Ba Đình là khá cao.

Một yếu tố khác khiến Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp là vị thế trung tâm kinh tế và chính trị của Việt Nam, giúp hỗ trợ công tác hành chính và quan hệ với các cơ quan chính phủ.

Ông Matthew Powell cho rằng, để phát triển thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội, cần đầu tư vào các tòa nhà xanh với chi phí mang tính dài hạn. Việc giảm giá thuê chỉ là giải pháp ngắn hạn, vì khách thuê văn phòng thường có hợp đồng dài hạn, tối thiểu từ 5-10 năm hoặc lâu hơn. Các tòa nhà văn phòng xanh, phát triển bền vững, là yếu tố quan trọng để giữ chân khách thuê lâu dài.

Theo CBRE, trong các quý tiếp theo của năm 2024, thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội dự kiến sẽ có thêm gần 60.000m² nguồn cung mới từ các dự án văn phòng hạng A chất lượng cao tại khu vực ngoài trung tâm.

Do đó, CBRE khuyến nghị rằng, trong giai đoạn này, các chủ nhà cần có thêm các chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách thuê, chẳng hạn như cung cấp các điều khoản cho thuê có lợi ích cao hơn. Từ năm 2025 trở đi, khi lượng nguồn cung mới tăng chậm lại, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy dự kiến sẽ có sự cải thiện rõ rệt hơn.

Với sự gia tăng về nguồn cung văn phòng hạng A và các chính sách ưu đãi từ chủ nhà, cả Hà Nội và TP.HCM đều hứa hẹn là những thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các yếu tố như giá thuê hợp lý, vị trí chiến lược và cơ sở hạ tầng hiện đại tiếp tục là những điểm hấp dẫn, giúp các thành phố này duy trì sức hút và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về không gian làm việc chất lượng. Trong tương lai, sự đầu tư vào các tòa nhà xanh và bền vững sẽ càng trở nên quan trọng, không chỉ để đáp ứng các yêu cầu về môi trường mà còn để thu hút và giữ chân các khách thuê lâu dài. Cả hai thành phố đều cần tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng và tạo ra các điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhằm duy trì đà tăng trưởng và sự sôi động của thị trường bất động sản văn phòng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một không gian làm việc đẳng cấp và đầy đủ tiện nghi, WinPlace Working Space sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy đến và trải nghiệm ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt mà chúng tôi mang lại cho sự thành công của bạn. Đừng để bất kỳ thách thức nào làm trì hoãn sự phát triển của bạn, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay và đặt niềm tin vào WinPlace Working Space – nơi mà mọi ý tưởng đều có thể được thực hiện.

Xem thêm: 2024] NHỘN NHỊP THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ CAO CẤP TẠI QUẬN TRUNG TÂM

Add a Comment

Your email address will not be published.