Văn phòng cho thuê “cuộc chạy đua thoát ế”

Văn phòng cho thuê “cuộc chạy đua thoát ế”

Để làm cho thị trường văn phòng cho thuê “nóng” trở lại, không chỉ cần sự hồi sinh của các doanh nghiệp địa ốc, mà còn đòi hỏi các tòa nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ và cải thiện tiện ích để tăng tính cạnh tranh.

Khám phá xu hướng văn phòng cho thuê với cuộc chạy đua thoát ế, mang đến giải pháp tiết kiệm chi phí và không gian làm việc hiện đại, phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp hiện nay. Tìm hiểu thêm!

Bài toán văn phòng cho thuê gặp khó khăn vẫn chưa giải được

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2023, công suất thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại mới và quy mô lớn ở các thành phố trung tâm vẫn duy trì ổn định. Điều này được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của nhiều thương hiệu mới và kế hoạch mở rộng của các thương hiệu lớn hiện hữu, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang.

Tuy nhiên, các trung tâm thương mại cũ không chủ động cải tạo và nâng cấp đang phải đối mặt với tình trạng diện tích mặt bằng trống ngày càng tăng.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), xu hướng thắt chặt chi tiêu, làm việc từ xa và chuyển đổi thói quen mua sắm sang hình thức online đã ảnh hưởng đáng kể đến tỉ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng cho thuê. Tình trạng các doanh nghiệp nhỏ trả lại mặt bằng để tìm thuê căn hộ hoặc nhà riêng với chi phí thấp hơn nhằm tiết kiệm nguồn lực cũng góp phần làm giảm tỷ lệ lấp đầy này.

VARS cũng ghi nhận rằng trong năm 2023, tỷ lệ hoàn trả mặt bằng tại các mặt bằng nhà phố cho thuê trên các tuyến đường lớn ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng tăng cao. Sự sụt giảm tỷ lệ lấp đầy tại các tòa nhà văn phòng cho thuê, đối diện với nguy cơ “khủng hoảng” thừa, chủ yếu do sự gia tăng nguồn cung mới chất lượng, trong khi các tòa nhà văn phòng cũ không chủ động cải tạo và nâng cấp. Làn sóng doanh nghiệp trả mặt bằng tăng mạnh, đặc biệt vào cuối năm do gặp khó khăn về tài chính, cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Trong bối cảnh này, giá thuê văn phòng tại các tòa nhà vẫn duy trì ổn định, thậm chí tăng nhẹ ở các tòa nhà hạng A, sở hữu chứng nhận văn phòng xanh, thu hút nhóm khách thuê chất lượng cao từ các ngành tài chính, ngân hàng và công nghệ. Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý IV-2023 của Savills cũng ghi nhận nhiều giao dịch thuê văn phòng từ các ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản tại phân khúc tòa nhà chất lượng cao.

Xem thêm: Tốc độ tăng giá văn phòng cho thuê và trend “xanh hóa”

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, cho biết: “Dù công suất cho thuê văn phòng ở một số dự án hạng A đã có cải thiện nhưng vẫn chưa thể sôi động như thời điểm trước khi bùng phát dịch COVID-19 vào năm 2019.”

Nếu tình trạng trả mặt bằng văn phòng tiếp tục gia tăng, khó khăn của thị trường bất động sản sẽ kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và khoảng 40 ngành nghề liên quan. Điều này sẽ dẫn đến sự suy giảm giá thuê, đặc biệt ở các tòa nhà văn phòng cũ, trong năm 2024.

“Vì vậy, các chủ đầu tư dự án văn phòng cần nghiên cứu tạo cơ chế cho phép chuyển đổi công năng từ văn phòng sang nhà ở, ưu tiên phân khúc nhà ở giá phù hợp. Điều này không chỉ giúp giảm bớt áp lực ‘khủng hoảng’ thừa văn phòng mà còn tạo thêm nguồn cung nhà ở đang ngày càng khan hiếm,” TS Đính khuyến nghị.

văn phòng cho thuê

Liệu cánh cửa nào mở ra để đón thị trường văn phòng cho thuê?

Bà Lại Thị Như Quỳnh, Phó Giám đốc Dịch vụ cho thuê thương mại tại Savills TP.HCM, nhận định rằng hiện nay, khách hàng thuê văn phòng chủ yếu tìm kiếm nhóm văn phòng cao cấp và có xu hướng lựa chọn khu vực gần trung tâm. Trong số đó, khu vực Thủ Thiêm đang thu hút sự chú ý với việc cung cấp mặt bằng chất lượng cao, diện tích lớn và giá thuê cạnh tranh.

“Những doanh nghiệp đã có kế hoạch mở rộng văn phòng từ trước cũng đã có nhiều sự lựa chọn phù hợp khi nguồn cung mới xuất hiện ở nhiều khu vực của TP. Điều này thể hiện sự tự tin của các doanh nghiệp trong việc di chuyển văn phòng trong giai đoạn khó khăn” – bà Quỳnh nói thêm.

Bà Quỳnh cũng chia sẻ rằng trong quá trình hỗ trợ khách hàng, dịch vụ cho thuê văn phòng của Savills TP.HCM nhận thấy khách hàng ngày càng tìm kiếm các tòa nhà mới cao cấp, đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững và có chứng chỉ xanh.

Từ góc nhìn của chủ nhà và chủ đầu tư, các chuyên gia của Savills cho rằng việc nâng cấp tòa nhà để thay đổi diện mạo và cải thiện chất lượng dịch vụ sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng thuê và tăng tính cạnh tranh với nguồn cung mới chất lượng cao.

TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, nhấn mạnh rằng mất cân đối giữa cung và cầu trong một số phân khúc là một thách thức kéo dài đến năm 2024, đặc biệt là tình trạng thiếu nhà ở xã hội và mặt bằng văn phòng chất lượng cao.

Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài xem xét như là một trong những địa điểm thay thế trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tuy nhiên, sự thiếu hụt các cao ốc văn phòng chất lượng cao và đạt chứng nhận xanh về Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của họ.

Quy mô thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM chỉ bằng khoảng một phần ba thị trường Bangkok và Jakarta và một phần tư so với Manila. Trong khi mật độ nhân viên văn phòng ở TP.HCM gấp ba lần so với Bangkok, Manila, Jakarta và gấp đôi so với Singapore. Giá thuê trung bình văn phòng hạng A tại TP.HCM cao gấp hai đến ba lần so với Bangkok, Jakarta và Manila.

Xem thêm: THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG SÔI ĐỘNG ĐẦU NĂM 2024 TẠI TP. HCM

Ông Phong dự đoán rằng trong thời gian tới, nhu cầu thuê và mối quan hệ giữa chủ đầu tư – khách hàng thuê văn phòng sẽ thay đổi theo hướng khách hàng ngày càng chú trọng vào các dự án chất lượng cao, không gian đổi mới sáng tạo và có dịch vụ vận hành tốt, nhằm nâng cao chất lượng môi trường làm việc và đáp ứng các tiêu chí bền vững.

Ngoài ra, điều khoản thuê văn phòng sẽ dần linh hoạt hơn và đòi hỏi các chủ đầu tư văn phòng cần cung cấp những gói ưu đãi mới hoặc tiện ích đáp ứng yêu cầu ESG của khách thuê như thêm thời gian hoàn thiện văn phòng, thêm các điều kiện ưu ái nhằm giữ chân khách thuê.

Do đó, các chủ đầu tư cần chủ động xác định nhu cầu và mong muốn của người trực tiếp sử dụng nhằm thay đổi và áp dụng những phương thức vận hành mới, từ đó đáp ứng tốt hơn những yêu cầu và kỳ vọng của họ.

“Điều này không chỉ giúp tăng doanh thu, tỉ lệ lấp đầy và hiệu suất tài sản của chủ đầu tư mà còn tạo ra giá trị thật về kinh tế – xã hội và môi trường cho cộng đồng nói chung” – TS Phong nêu quan điểm.

Kết luận:

Trên hành trình phát triển của thị trường văn phòng cho thuê, chúng ta đã thấy rõ sự chuyển đổi và thách thức mà ngành này đang đối diện. Từ sự tăng cường cạnh tranh đến yêu cầu ngày càng cao về chất lượng và tiện ích, việc chọn lựa không chỉ dựa vào giá cả mà còn phụ thuộc vào trải nghiệm và giá trị thực sự mà mỗi địa điểm mang lại.

WinPlace Working Space, với cam kết cung cấp không gian làm việc đa dạng, hiện đại và chất lượng, là một lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp và cá nhân muốn nâng cao hiệu suất làm việc và trải nghiệm làm việc thoải mái, linh hoạt. Với các dịch vụ tiện ích đa dạng và không gian sáng tạo, WinPlace Working Space hứa hẹn mang lại cho bạn một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm kiếm một không gian làm việc đẳng cấp và đầy đủ tiện nghi, WinPlace Working Space sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy đến và trải nghiệm ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt mà chúng tôi mang lại cho sự thành công của bạn. Đừng để bất kỳ thách thức nào làm trì hoãn sự phát triển của bạn, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay và đặt niềm tin vào WinPlace Working Space – nơi mà mọi ý tưởng đều có thể được thực hiện.

Xem thêm: [2024] XU HƯỚNG THAY ĐỔI THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ VĂN PHÒNG

Add a Comment

Your email address will not be published.