[Hot] Đầu 2024 đã có doanh nghiệp ký hợp đồng thuê văn phòng tới 10.000 m2 tại TP.HCM

[Hot] Đầu 2024 đã có doanh nghiệp ký hợp đồng thuê văn phòng tới 10.000 m2 tại TP.HCM

Chỉ mới quý đầu năm, thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM đã có ba giao dịch thuê với diện tích hơn 10.000 m2.Thông tin này vừa được tiết lộ trong báo cáo thị trường văn phòng TP.HCM quý I-2024 của hãng dịch vụ bất động sản Knight Frank.

 Văn phòng cho thuê thanh nam châm hút khách doanh nghiệp nước ngoài

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược và Giải pháp cho Khách thuê của Knight Frank Việt Nam, nhận định rằng trước đây rất hiếm có những giao dịch thuê mặt bằng vượt quá 10.000 m2 trong thành phố. Tuy nhiên, chỉ trong quý đầu năm nay đã có tới ba giao dịch như vậy tại các tòa nhà văn phòng cho thuê mới khai trương.

“Điều này cho thấy nhu cầu về diện tích văn phòng cho thuê lớn đang tăng nhanh chóng do các doanh nghiệp nước ngoài đang mở rộng quy mô. Sự gia tăng nhu cầu này cũng phản ánh tiềm năng hoạt động kinh doanh khởi sắc và triển vọng tích cực của thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam,” ông Leo Nguyễn chia sẻ.

Theo báo cáo, phần lớn các giao dịch lớn trong quý I-2024 đến từ khách thuê ngành công nghệ (75%), bán lẻ (9%) và dược phẩm (6%).

Hầu hết các giao dịch này là chuyển địa điểm văn phòng (chiếm tới 94%), với diện tích mặt bằng thuê lớn hơn 2.000 m2 (72%). Nhiều doanh nghiệp khi chuyển văn phòng cũng lựa chọn thuê diện tích lớn hơn so với địa điểm cũ.

Sự mở rộng này cho thấy các công ty đang phát triển và cần thêm không gian để mở rộng hoạt động.

“Trong khi một số doanh nghiệp trong một số ngành gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp khác lại đang nắm bắt cơ hội và định vị bản thân để phát triển hơn nữa. Nhu cầu văn phòng cho thuê lớn tăng đột biến và quyết tâm mở rộng quy mô, thuê mặt bằng lớn hơn, cho thấy sự tự tin và tiềm năng của thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM,” ông Leo kỳ vọng.

Thực tế, thời gian qua, một số dự án như tòa nhà The Hallmark ở bán đảo Thủ Thiêm, The Nexus tại trung tâm quận 1 hay dự án Office Haus tại khu đô thị cao cấp ở quận Tân Phú đã đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình từ 70 – 80% chỉ trong thời gian ngắn sau khi khai trương.

văn phòng cho thuê

Cơn lốc giá văn phòng cho thuê hạng A vẫn tăng dù khó khăn

Báo cáo cũng cho biết, quý I-2024 đã kết thúc với sự ra mắt của hai tòa nhà mới tại quận 1, bổ sung thêm 55.371 m2 diện tích sàn cho thuê (NLA) vào thị trường văn phòng hạng A.

Chính sự xuất hiện của hai tòa nhà này đã đẩy giá chào thuê văn phòng hạng A lên 58,06 USD/m2/tháng, tăng 1,98% so với quý trước và cao hơn 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ trống trong phân khúc này đạt 16,7%, với tỷ lệ hấp thụ gần 32.000 m2. Mức độ hấp thụ cao này phần lớn là kết quả của nhiều hoạt động cho thuê trước khi tòa nhà The Nexus (Quận 1) chính thức khai trương, nơi đã diễn ra các giao dịch thuê có diện tích từ 2.000 đến 10.000 m2.

Phân khúc văn phòng hạng B cũng cho thấy tình hình hoạt động khả quan, với giá chào thuê trung bình 34,31 USD/m2/tháng và tỷ lệ trống 9,0%.

Giá chào thuê của văn phòng hạng B tương đối ổn định, chỉ tăng 0,5% so với quý trước, trong khi tỷ lệ trống giảm 2,3 điểm phần trăm.

Knight Frank Việt Nam cũng thông tin thêm rằng đến cuối năm nay, phân khúc văn phòng hạng A sẽ có thêm 80.000 m2 nguồn cung mới từ dự án The Sun Tower (quận 1), trong khi phân khúc hạng B sẽ được bổ sung 52.780 m2 từ các dự án D’Saint Raffles (quận 1) và Etown Central (quận 4).

Với nguồn cung dồi dào trong phân khúc hạng A cùng giá chào thuê cao, dự kiến giá chào thuê trung bình sẽ tăng lên khoảng 60 USD/m2/tháng và tỷ lệ trống sẽ khoảng 27%.

Trong khi đó, phân khúc văn phòng hạng B có thể chứng kiến giá chào thuê giảm xuống còn khoảng 33 USD/m2/tháng và tỷ lệ trống ở mức 13%.

“Nhiều tòa nhà văn phòng tại TP.HCM đã và đang duy trì tỷ lệ lấp đầy trên 90% trong vài năm qua. Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung mặt bằng mới có thể khiến tỷ lệ này giảm dần tại những tòa nhà đã có tuổi, do khách thuê chuyển sang các dự án mới,” ông Leo Nguyễn bày tỏ quan điểm.

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược và Giải pháp cho Khách thuê của Knight Frank Việt Nam, cho rằng các chủ đầu tư tòa nhà sẽ phải thích nghi với điều kiện thị trường thay đổi và chuẩn bị để đưa ra những điều khoản cho thuê hấp dẫn hơn. Mặt khác, khách thuê sẽ có thêm nhiều lựa chọn và quyền thương lượng khi đàm phán hợp đồng thuê.

Dự đoán này cũng được bà Nguyễn Thị Thủy Nguyên, Giám đốc bộ phận tư vấn giao dịch cho thuê văn phòng CBRE Việt Nam, đồng tình: “Các văn phòng hạng A, đặc biệt tại khu Thủ Thiêm và quận 1, đang là phân khúc cho thuê hấp dẫn nhất thời điểm này. Các tòa nhà hạng A luôn đáp ứng chuẩn mực về dịch vụ, PCCC và các yêu cầu cao về không gian xanh, sử dụng văn phòng theo hướng net zero (tức lượng phát thải ròng bằng 0).”

Xem thêm: GIÁ THUÊ VĂN PHÒNG HẠNG A TẠI TP.HCM CHỈ BẰNG 60% SO VỚI MỨC GIÁ TẠI SINGAPORE

Trong bối cảnh thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang chứng kiến sự gia tăng nhu cầu và nguồn cung ngày càng phong phú, việc lựa chọn một đối tác đáng tin cậy và linh hoạt là vô cùng quan trọng. WinPlace tự hào mang đến cho khách hàng những giải pháp văn phòng toàn diện và hiện đại nhất, phù hợp với mọi nhu cầu kinh doanh.

Với đa dạng các sản phẩm như văn phòng trọn gói, văn phòng ảo, và sàn cho thuê, WinPlace cam kết đem lại không gian làm việc tiện nghi, đẳng cấp và chuyên nghiệp. Chúng tôi hiểu rằng mỗi doanh nghiệp đều có những yêu cầu riêng, do đó, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp các giải pháp linh hoạt, giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và gia tăng giá trị.

Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và đặt niềm tin vào WinPlace Working Space – nơi mọi ý tưởng đều có thể trở thành hiện thực.

Xem thêm: THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ TIẾP TỤC CÓ SỰ CẢI THIỆN TRONG QUÝ ĐẦU NĂM 2024

Add a Comment

Your email address will not be published.