Giá văn phòng cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội đang đồng loạt giảm mạnh

Giá văn phòng cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội đang đồng loạt giảm mạnh

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và nguồn cung văn phòng cho thuê ngày càng phong phú, các chủ tòa nhà buộc phải tung ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng. Trái ngược với xu hướng tăng giá trong những năm trước, giá thuê văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội đều ghi nhận sự giảm mạnh trong năm 2023. Cụ thể, tại TP.HCM, giá thuê văn phòng hạng A và B tại khu vực trung tâm lần lượt là 60,5 USD/m2/tháng và 35,5 USD/m2/tháng, giảm 2,4% (hạng A) và 1,4% (hạng B) so với cùng kỳ năm 2022. Tương tự, ở Hà Nội, giá thuê văn phòng hạng A và B lần lượt là 34,5 USD/m2/tháng và 25,8 USD/m2/tháng, giảm 1,4% và 1% so với cuối năm 2022, theo báo cáo của Avison Young Việt Nam.

2023 với một năm bùng nổ nguồn cung

Theo Avison Young Việt Nam, kinh tế khó khăn và tính cạnh tranh gia tăng do có thêm các tòa nhà mới đi vào hoạt động là hai nguyên nhân chính kéo giảm giá thuê văn phòng. Thực tế, đơn vị này cho biết trong năm ngoái, thị trường TP.HCM ghi nhận hơn 82.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê mới từ hai dự án The Hallmark và The Mett tại khu vực Thủ Thiêm (TP Thủ Đức), và trong quý IV/2023 đã ghi nhận thêm 34.200 m2 từ tòa VPBank Saigon Tower (quận 1). Các dự án này đã góp phần nâng tổng diện tích cho thuê toàn thị trường lên gần 2 triệu m2 sàn, trong đó văn phòng hạng A chiếm khoảng 60%.

Tại Hà Nội, thị trường cũng đón nhận 28.588 m2 văn phòng cho thuê từ dự án Lotte Mall Westlake (quận Tây Hồ), nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng A lên gần 900.000 m2. CBRE nhận định năm 2023 là năm bùng nổ nhất về nguồn cung thị trường văn phòng kể từ năm 2019, với nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án văn phòng hạng A có vị trí thuận lợi.

Do nguồn cung dồi dào, thống kê từ CBRE cho thấy cả Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận tỷ lệ văn phòng trống tăng. Cụ thể, tại Hà Nội, tỷ lệ văn phòng trống của các dự án hạng A và B lần lượt là 20,7% và 17,5%, tăng 5,3 điểm % và 5,8 điểm % so với năm trước. Tại TP.HCM, tỷ lệ văn phòng trống của các dự án hạng A và B là 18,6% và 10,1%, tăng lần lượt 12,5 điểm % và 1,4 điểm % so với năm trước.

Tuy nhiên, thống kê từ Avison Young lại cho thấy tỷ lệ lấp đầy vẫn đang ổn định ở cả hai thị trường. Dẫu vậy, cả hai đơn vị nghiên cứu thị trường đều ghi nhận khách thuê đang có xu hướng chú trọng vào các dự án có chất lượng cao, không gian hiện đại. Không ít doanh nghiệp đã dịch chuyển tới các văn phòng mới hơn và có chất lượng tốt hơn với mức giá thuê cạnh tranh.

“Đồng thời, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng nguồn cung dồi dào đã giúp các khách thuê có thể thương lượng được giá tốt với mặt bằng chất lượng cao hơn,” các chuyên gia tại CBRE nhận định. Dù thuê mới, mở rộng hay chuyển địa điểm, quyết định của khách thuê trong năm qua đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như biến động kinh doanh, sự điều chỉnh cấu trúc chi phí và nhân sự theo mô hình linh hoạt, các yêu cầu về sức khỏe và an sinh, cũng như cam kết về ESG.

văn phòng cho thuê

Dự báo giá văn phòng cho thuê có thể tiếp tục giảm trong năm 2024

Dự kiến trong năm 2024, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung lớn với gần 128.000 m2 từ các dự án như Taisei Hanoi Office (quận Cầu Giấy), 36 Cat Linh Tower (quận Đống Đa), và Heritage West Lake (quận Tây Hồ). Trong khi đó, tại TP.HCM, nguồn cung mới chỉ xấp xỉ 53.000 m2 và đều nằm ở khu vực ngoài trung tâm.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE tại TP.HCM, nhận định giá thuê mặt bằng văn phòng sẽ có xu hướng điều chỉnh linh hoạt thông qua các điều khoản có lợi hơn cho khách thuê. “Chỉ có số ít dự án chất lượng tại các vị trí trung tâm, giao thông thuận lợi, với các đặc điểm nổi trội như đạt chứng chỉ xanh và tiện ích đa dạng, mới có thể tăng giá nhẹ trong năm tới. Đồng thời, trong các giao dịch thuê tương lai, việc thương thảo các điều khoản hợp đồng liên quan tới yếu tố xanh và bền vững sẽ trở nên phổ biến hơn,” bà Thanh bổ sung.

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho Khách thuê của Knight Frank Việt Nam, nhận định rằng nguồn cung dồi dào trong các năm tới sẽ tạo ra một cuộc dịch chuyển chất lượng từ văn phòng hạng B lên văn phòng hạng A. “Điều này sẽ tạo áp lực lên giá thuê, đặc biệt là đối với những dự án hiện hữu và các tòa nhà lâu năm ở cả hai phân khúc,” ông nhấn mạnh.

Các chuyên gia tại Avison Young Việt Nam cũng nhìn nhận phân khúc văn phòng không thể tránh khỏi những biến động thị trường và nguồn nhân lực. “Tuy nhiên, đây là loại tài sản tạo ra dòng tiền tốt trong dài hạn, nhất là tại Việt Nam, nơi môi trường kinh doanh rất năng động và văn hóa làm việc trực tiếp vẫn còn phổ biến. Trong ngắn hạn, giá thuê được điều chỉnh giảm có thể giúp giữ chân và thu hút khách thuê,” Avison Young Việt Nam nhận định.

Do đó, đơn vị này kỳ vọng đà tăng giá sẽ tiếp tục khi có nhiều dự án cao ốc văn phòng hiện đại, đáp ứng tiêu chí bền vững được tung ra thị trường. Thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội cho cả chủ đầu tư và khách thuê.

Trong bối cảnh thị trường văn phòng cho thuê năm 2024, sự gia tăng nguồn cung tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tác động đáng kể đến giá thuê và sự cạnh tranh giữa các dự án. Với nguồn cung lớn từ các dự án mới, giá thuê văn phòng tại cả hai thành phố sẽ có xu hướng điều chỉnh linh hoạt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho khách thuê thông qua các điều khoản thuê ưu đãi.

Nhìn chung, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam vẫn giữ được tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhờ vào môi trường kinh doanh năng động và nhu cầu làm việc trực tiếp. Việc điều chỉnh giá thuê trong ngắn hạn có thể giúp thu hút và giữ chân khách thuê, trong khi sự xuất hiện của các dự án văn phòng hiện đại và bền vững sẽ là động lực thúc đẩy đà tăng trưởng trong dài hạn.

Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và trải nghiệm sự chuyên nghiệp và tiện nghi tại WinPlace Working Space. Với các lựa chọn đa dạng như văn phòng trọn gói, văn phòng ảo và sàn cho thuê, chúng tôi cam kết mang đến không gian làm việc đẳng cấp và hiện đại nhất, phù hợp với mọi nhu cầu kinh doanh của bạn. Hãy đặt niềm tin vào chúng tôi và cùng thực hiện mọi ý tưởng thành hiện thực tại WinPlace Working Space ngay hôm nay.

Xem thêm: TÍN HIỆU KHỞI SẮC THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ TP.HCM 2024

Add a Comment

Your email address will not be published.