Xu hướng mới trong thị trường văn phòng cho thuê năm 2024

Xu hướng mới trong thị trường văn phòng cho thuê năm 2024

Theo báo cáo từ Savills, khi so sánh thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM với các thành phố lân cận như Bangkok (Thái Lan), Jakarta (Indonesia) và Kuala Lumpur (Malaysia), có thể nhận thấy rõ ràng rằng quy mô nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP.HCM vẫn còn khá khiêm tốn. Điều này đặt TP.HCM trước những thách thức lớn khi phải cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực.

Thị trường văn phòng cho thuê tiềm năng, nguồn cung hạn chế

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Dịch vụ Bất động sản Thương mại của Savills Việt Nam, cho biết rằng việc khan hiếm nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP.HCM phần lớn là do khó khăn trong quá trình huy động vốn, đặc biệt là vay vốn ngân hàng. Các quy định nghiêm ngặt liên quan đến phòng cháy chữa cháy (PCCC) và các vấn đề pháp lý khác cũng góp phần làm giảm nguồn cung mới.

“Theo quan sát của Savills, nhu cầu thuê văn phòng chủ yếu đến từ các ngành công nghệ thông tin (IT), logistics, tài chính bảo hiểm, sản xuất và bất động sản. Đây là những ngành dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, do đó, xu hướng trong các ngành này thường phản ánh xu hướng chung của thị trường văn phòng,” bà An chia sẻ.

Dù vậy, bức tranh tổng thể cho thấy thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam vẫn đầy tiềm năng với tốc độ phát triển nhanh chóng. Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), trong 6 tháng đầu năm nay tại Hà Nội, giá thuê văn phòng hạng A dao động từ 25 – 50 USD/m2/tháng, với phí dịch vụ từ 4 – 8 USD/m2/tháng. Đối với các tòa nhà hạng B, mức giá thuê chỉ từ 12 – 28 USD/m2/tháng tùy vào khu vực.

Nguồn cung văn phòng mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng mạnh trong 12 tháng tới với sự ra mắt của các tòa nhà như Lotte Mall, Techcombank Tower, BRG Diamond Park Plaza, và Intracom Riverside.

Tại TP.HCM, giá thuê văn phòng ở cả hai phân khúc hạng A và B đều cao hơn so với Hà Nội. Cụ thể, giá thuê văn phòng hạng A dao động từ 35 – 70 USD/m2/tháng, trong khi hạng B là từ 20 – 35 USD/m2/tháng. Trong hai năm tới, thị trường TP.HCM dự kiến sẽ được bổ sung thêm 333.387 m2 diện tích văn phòng hạng A và B, mang đến nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp tìm kiếm văn phòng cho thuê chất lượng cao.

văn phòng cho thuê

Thị trường thay đổi bởi nhiều xu hướng

Bà Từ Thị Hồng An đã chỉ ra bốn xu hướng nổi bật của phân khúc văn phòng cho thuê trong năm 2023 và thời gian tới. 

Thứ nhất, xu hướng làm việc linh hoạt (hybrid) đang ngày càng trở nên phổ biến. Mô hình này không chỉ tạo sự linh hoạt cho nhân viên mà còn định hình lại thị trường văn phòng. Nó giúp các doanh nghiệp giảm chi phí thuê, cho phép thuê không gian theo nhu cầu và tiết kiệm tài nguyên.

Thứ hai, các doanh nghiệp đang có xu hướng di chuyển văn phòng ra ngoài khu vực trung tâm tài chính (CBD) để giảm chi phí thuê và cải thiện không gian làm việc. Các tòa nhà mới như Phú Mỹ Hưng Tower, CII Tower và The Hallmark (TP.Thủ Đức) đã đáp ứng nhu cầu này với những tiện ích cao cấp và đạt chứng chỉ văn phòng xanh. Theo dự kiến, hơn 75% nguồn cung văn phòng từ quý III-2023 đến hết 2025 tại TP.HCM sẽ đạt chứng chỉ xanh.

Thứ ba, văn phòng hiện đại ngày nay tập trung vào việc cung cấp dịch vụ và tiện ích để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nguồn nhân lực. Sự chuyển đổi từ cấu trúc và cách bố trí văn phòng truyền thống sang văn phòng hiện đại không chỉ gia tăng hiệu suất làm việc mà còn tạo ra cơ hội tương tác và gắn bó giữa các thế hệ nhân viên.

Savills cũng ghi nhận sự giảm giá nhẹ trong giá thuê văn phòng trong giai đoạn 2022-2023, khi các chủ nhà linh hoạt điều chỉnh giá để duy trì khách thuê và thu hút khách mới. Sự linh hoạt này thể hiện sự nhạy bén trong việc thích nghi với biến động thị trường.

“Các doanh nghiệp đang dần thay đổi cách sử dụng văn phòng, tập trung vào việc giảm chi phí và đáp ứng nhu cầu của họ. Tối ưu hóa không gian làm việc, tăng cường làm việc từ xa, và tìm kiếm các giải pháp linh hoạt khác là những cách họ tiếp cận hiệu quả,” bà Hồng An nhận định.

Với những xu hướng mới trong phân khúc văn phòng cho thuê, các doanh nghiệp tại TP.HCM đang không ngừng tìm kiếm những giải pháp hiệu quả và linh hoạt. WinPlace Working Space tự hào mang đến cho bạn không gian làm việc hiện đại, tiện ích cao cấp và chứng chỉ văn phòng xanh, đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Hãy đến với WinPlace để trải nghiệm không gian làm việc lý tưởng, tối ưu hóa chi phí và nâng cao hiệu suất làm việc.

Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu văn phòng hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn. Liên hệ ngay với WinPlace Working Space tại TP.HCM để được tư vấn và nhận ưu đãi hấp dẫn nhất!

Xem thêm: PHÂN KHÚC VĂN PHÒNG CHO THUÊ VẪN TIẾP TỤC “VỮNG VÀNG” 2024

Add a Comment

Your email address will not be published.