Thị trường văn phòng cho thuê sôi động với những dự báo chuyên gia

Thị trường văn phòng cho thuê sôi động với những dự báo chuyên gia

Thị trường cho thuê văn phòng đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có, với hàng loạt dự án mới ra mắt và tỷ lệ lấp đầy cao kỷ lục. Nhiều đơn vị thuê đang có xu hướng chuyển dịch, khiến các chủ đầu tư văn phòng phải linh hoạt điều chỉnh nhiều yếu tố để cạnh tranh và giữ chân khách hàng.

Một môi trường cạnh tranh sôi nổi

Thị trường cho thuê văn phòng trong thời gian vừa qua đã trở nên sôi động trở lại với nhiều giao dịch mở rộng và chuyển dịch văn phòng. Xu hướng chuyển dịch nhu cầu từ phía khách thuê đã tạo áp lực buộc các chủ đầu tư phải điều chỉnh chiến lược để cạnh tranh và giữ chân khách hàng, đặc biệt là các công ty lớn và tập đoàn đa quốc gia.

Ông Matthew Powell, lãnh đạo Savills Việt Nam, nhận định rằng thị trường văn phòng đang hưởng lợi nhờ nguồn vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/4/2024, tổng vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng cộng có 40.049 dự án còn hiệu lực với vốn đăng ký gần 478,58 tỷ USD.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 6,15 tỷ USD, chiếm gần 66,4% tổng vốn đăng ký, tăng 19,8% so với cùng kỳ. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 1,73 tỷ USD, chiếm gần 18,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 78,2% so với cùng kỳ. 

Sự gia tăng dòng vốn FDI và chỉ số niềm tin kinh doanh khả quan đã làm tăng nhu cầu về văn phòng, đặc biệt trong các ngành công nghệ thông tin, sản xuất và luật. Tuy nhiên, không phải tất cả các phân hạng văn phòng đều thu hút được sự quan tâm. Khách thuê hiện nay tập trung vào các văn phòng chất lượng cao với yêu cầu khắt khe về môi trường làm việc và tiêu chuẩn xanh.

Xu hướng chuyển dịch sang các tòa nhà được chứng nhận xanh, với không gian chất lượng và đầy đủ tiện nghi, đang ngày càng phổ biến. Các chủ đầu tư cần đảm bảo cung cấp mặt bằng đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng để đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Khu vực trung tâm các thành phố lớn, nơi có những dự án mới chất lượng cao và giá thuê phù hợp, đang được khách thuê ưa chuộng.

Xu hướng lựa chọn văn phòng của khách thuê phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và giá cả không phải là yếu tố duy nhất mà doanh nghiệp cân nhắc, nhất là với các khách thuê có xu hướng nâng cấp văn phòng lên các tòa nhà hạng A. Việc chuyển đến các tòa nhà văn phòng có chứng nhận xanh là ưu tiên hàng đầu, thậm chí là yêu cầu bắt buộc đối với nhiều công ty, bởi đó là một phần trong cam kết ESG toàn cầu.

Xem thêm: [2024] TP.HCM, XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN SANG VĂN PHÒNG CHO THUÊ CHẤT LƯỢNG CAO

Nhiều công ty sẵn sàng trả thêm phí để có văn phòng chất lượng tốt hơn, mang lại môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên và xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực. Trong khi đó, các tòa nhà cũ không đáp ứng tiêu chuẩn xanh đang phải đối mặt với áp lực giảm giá thuê lớn hơn để giữ chân khách hàng.

Ông Matthew Powell nhấn mạnh: “Giá cả rõ ràng là quan trọng, nhưng giống như bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào khác, nhiều người sẵn sàng trả thêm cho trải nghiệm chất lượng. Điều này tương tự như việc mua xe hơi, quần áo hoặc túi xách – sự chênh lệch về giá có thể chấp nhận được đối với những sản phẩm và dịch vụ cao cấp.”

văn phòng cho thuê

Thị trường giá văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh vẫn trên đà tăng

Theo các chuyên gia của Savills, thị trường văn phòng tại TP.HCM đang thể hiện nhiều điểm mạnh với các mặt bằng lớn đi kèm thị trường thương mại sôi động. Giá thuê văn phòng tại đây vẫn giữ mức cao hơn so với Hà Nội, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực quận 1.

Trước đây, quận 1 là khu vực tập trung chủ yếu các tòa nhà văn phòng tại TP.HCM. Tuy nhiên, xu hướng hiện tại đang ghi nhận sự dịch chuyển sang khu vực Thủ Thiêm. Nơi đây, nguồn cung văn phòng mới với mặt sàn lớn và nhiều dự án đạt chứng chỉ xanh đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Trong khi đó, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội lại phát triển trải rộng hơn. Các khu vực như Hoàn Kiếm, Ba Đình, phía Tây Hà Nội và sắp tới là khu vực Tây Hồ Tây đều là những điểm nóng của thị trường văn phòng. Công suất cho thuê tại các dự án ở Hoàn Kiếm và Ba Đình hiện đang khá cao.

Các tòa nhà mới như Grand Terra, Taisei Square Hà Nội, Tiến Bộ Plaza và BRG Diamond Park Plaza dự kiến ra mắt trong thời gian tới sẽ bổ sung thêm nguồn cung mới, tạo thêm sự sôi động cho các hoạt động thương mại tại Hà Nội.

sự chuyển dịch và phát triển đa dạng của thị trường văn phòng cho thuê tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam đang mở ra một chương mới đầy hứa hẹn, nơi mà chất lượng và tính bền vững trở thành tiêu chí hàng đầu trong lựa chọn của các doanh nghiệp.

Với những xu hướng mới trong phân khúc văn phòng cho thuê, các doanh nghiệp tại TP.HCM đang không ngừng tìm kiếm những giải pháp hiệu quả và linh hoạt. WinPlace Working Space tự hào mang đến cho bạn không gian làm việc hiện đại, tiện ích cao cấp và chứng chỉ văn phòng xanh, đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Hãy đến với WinPlace để trải nghiệm không gian làm việc lý tưởng, tối ưu hóa chi phí và nâng cao hiệu suất làm việc.

Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu văn phòng hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn. Liên hệ ngay với WinPlace Working Space tại TP.HCM để được tư vấn và nhận ưu đãi hấp dẫn nhất!

Xem thêm: [2024] VĂN PHÒNG CHO THUÊ GHI NHẬN TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Add a Comment

Your email address will not be published.